Xóa tệp khỏi Thùng rác không có nghĩa là chúng sẽ biến mất vĩnh viễn vì có vô số chương trình khôi phục tệp để khôi phục dữ liệu đã xóa; đó là lý do tại sao bạn có thể cần sử dụng một chương trình như Eraser để xóa dữ liệu cá nhân của mình một cách an toàn. Sau đây là hướng dẫn chi tiết từ Followeek.

Eraser là gì?

Eraser là một chương trình dễ sử dụng cho phép bạn xóa các tệp và thư mục một cách an toàn trong khi ghi đè lên các tệp bằng dữ liệu ngẫu nhiên được lựa chọn cẩn thận, khiến chúng trở nên vô dụng. Eraser cho phép bạn xóa tệp theo yêu cầu hoặc lên lịch xóa tệp vào một thời điểm xác định trong tương lai.

Chương trình cung cấp 13 kỹ thuật xóa khác nhau sẽ đảm bảo rằng dữ liệu đã xóa của bạn hoàn toàn không thể khôi phục được. Phương pháp đầu tiên là cài đặt mặc định của Eraser và hai phương thức DoD là phương thức thứ hai và thứ ba được sử dụng phổ biến nhất.

  1. Gutmann method 35-pass Method
  2. US DoD 5220.22-M standard 3-pass Method
  3. US DoD 5220.22-M standard 7-pass Method

Tải xuống và cài đặt Eraser

Tẩy có sẵn ở hai dạng chính. Đầu tiên là phiên bản di động chỉ chiếm 3 MB khi được cài đặt vào ổ đĩa flash hoặc trên máy tính của bạn. Bạn có thể tải xuống từ PortableApps. Chỉ cần sao chép tệp thực thi vào ổ đĩa flash của bạn và chạy nó để thực hiện cài đặt di động.

Phiên bản đầy đủ của Eraser có ba dạng chính. Có các bản dựng hàng đêm là tiền thân cho các phiên bản thử nghiệm beta và các phiên bản beta để thử nghiệm. Ngoài những thứ này, họ còn cung cấp phiên bản ổn định mới nhất trên trang web của họ.

Đối với mục đích của ví dụ này, chúng tôi sẽ tải xuống bản dựng ổn định mới nhất của Eraser từ trang SourceForge chính thức của họ, nhưng hãy cẩn thận vì SourceForge gần đây đã gói crapware vào trình cài đặt của họ.

Tẩy 4

Sau khi bạn đã tải xuống tệp cài đặt chương trình, hãy chạy trình cài đặt đến khi hoàn tất, đảm bảo đọc kỹ đề phòng SourceForge quyết định gói ứng dụng này trong tương lai. Lợi ích của phiên bản đầy đủ của chương trình so với ứng dụng di động là bạn có thể thêm Eraser vào menu Context để bạn cũng có thể xóa các tệp một cách an toàn mà không cần phải gửi chúng vào Thùng rác trước.

Chọn phương pháp xóa của bạn

Trừ khi bạn đang làm việc trên siêu phân loại, nếu tôi nói với bạn, tôi sẽ phải giết bạn, loại tài liệu, các phương pháp 3 lần hoặc 7 lần tiêu chuẩn DoD 5220.22-M của Hoa Kỳ là lựa chọn nhanh hơn cài đặt Tẩy mặc định của: phương pháp Gutmann 35-pass. Vì lý do tốc độ, chúng tôi sẽ thay đổi cài đặt của Eraser để sử dụng phương pháp DoD 3-pass.

Chỉ cần nhấp đúp vào biểu tượng trên màn hình Eraser và nhấp vào “Settings”. Thay đổi cài đặt tẩy xóa, sau đó nhấn nút “Save Settings”.

Tẩy 5

Xóa tệp an toàn trong Explorer

Nếu bạn không muốn tạo lịch biểu và chỉ muốn xóa các tệp riêng lẻ khỏi Explorer, bạn có thể thực hiện việc đó bằng menu ngữ cảnh nhấp chuột phải. Chỉ cần tìm một tệp bạn muốn xóa, sau đó nhấp chuột phải vào tệp đó. Sau đó, chọn menu ngữ cảnh Eraser và chọn xem bạn muốn xóa tệp ngay bây giờ hay trong lần khởi động lại máy tính tiếp theo.

Tẩy 11

Bạn cũng có thể làm điều tương tự với các tệp trong thùng rác bằng cách làm theo quy trình tương tự được mô tả ở trên.

Tẩy 12

Tùy chọn: Tạo lịch biểu xóa

Khi bạn đã cài đặt Eraser, chỉ cần nhấp đúp vào biểu tượng màn hình để chạy chương trình. Màn hình đầu tiên bạn nhìn thấy là Erase schedule. Nếu bạn nhấp vào mũi tên ở trên cùng, bạn có thể tạo nhiệm vụ mới và nhập hoặc xuất danh sách nhiệm vụ.

Tẩy 6

Điều này rất hữu ích nếu bạn muốn lên lịch xóa các tệp hoặc thư mục thường xuyên như lịch sử Windows của mình. Đối với ví dụ này, chúng tôi sẽ chọn thư mục lịch sử duyệt web cho Google Chrome và lên lịch xóa nó mỗi tuần một lần.

Windows XP – C:Documents and SettingsUSERLocal SettingsApplication DataGoogleChromeUser DataDefault
Windows Vista – C:usersUSERLocal SettingsApplication DataGoogleChromeUser DataDefault
Windows 7 and 8 - C:UsersUSERAppDataLocalGoogleChromeUser DataDefault

Tạo một nhiệm vụ mới, đặt tên cho nhiệm vụ, sau đó chọn lệnh lên lịch để xóa và cuối cùng, nhấp vào “Add Data” để chỉ định các thư mục.

Tẩy 7

Bây giờ bạn có thể chọn một phương pháp xóa hoặc chỉ cần để nguyên như vậy để sử dụng phương pháp mặc định. Chọn thư mục lưu trữ lịch sử duyệt web trên chrome của bạn. Cuối cùng, bỏ chọn tùy chọn “Delete folder if empty“.

Tẩy 8

Tiếp theo, bạn sẽ nhấn OK và sau đó tạo lịch trình bằng cách chỉnh sửa Erase Schedule. Đối với ví dụ này, chúng tôi sẽ xóa lịch sử vào lúc nửa đêm Thứ Sáu hàng tuần.

Tẩy 9

Chỉ cần thực hiện các thay đổi và bạn sẽ thấy nhiệm vụ của mình trong lịch trình như một nhiệm vụ định kỳ sẽ được thực hiện hàng tuần. Nếu bạn muốn xóa một nhiệm vụ, chỉ cần đi tới Erase Schedule, nhấp chuột phải vào nhiệm vụ và chọn tùy chọn “Delete Task”.

Tẩy 10

Followeek đã mang tới đáp án cho câu hỏi của bạn chưa? Hãy để chúng tôi biết thêm cảm nhận của bạn ở dưới phần comment nhé!